Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy ? - GameDanhBai88

Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy ?

Thủ Thuật Máy Tính

Việc biết được máy tính của chính mình đang cần đến thuộc chuẩn chỉnh gì sẽ vô với tiện lợi cho anh chị trong các bước tạo USB Boot mua Win. Nếu xác định máy tính thuộc chuẩn Legacy thì chỉ việc vào đúng bài tạo USB cài Win nhanh chuẩn LEGACY (BIOS). Còn nếu máy thuộc chuẩn UEFI thì tìm nội dung bài viết chỉ dẫn cách tạo USB Boot chuẩn UEFI. có tương đối nhiều người chơi trước khi tạo USB Boot không chịu hướng đến kỹ máy mình thuộc chuẩn gì. Đợi đến khi tạo xong, đem đi cài Win thì có mặt lỗi máy tính không trợ giúp. bởi nên, mình khuyên chúng ta nên xem bài viết cách demo máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy ? để hiểu rỏ hơn về máy tính của bản thân. Biết cái này không thừa một một chút nào đâu, các bạn cứ tin mình đi.

Cách kiểm tra máy tính thuộc chuẩn UEFI hay Legacy

Cách kiểm tra máy tính thuộc chuẩn UEFI hay Legacy

Để chạy thử xem máy tính của gamer đang thuộc chuẩn chỉnh gì thì có nhiều cách thực hiện. Ở nội dung bài viết này, mình sẽ chỉ dẫn cho anh chị 5 cách check nhanh và dễ chơi nhất.

1. Sử dụng lệnh list disk trong cửa sổ cmd

– cần đến tổ hợp phím Windows + R để bóc hộp thoại Run. Tại đây, nhập vào lệnh diskpart –> rồi nhấn Enter.

– Khi cửa sổ Diskpart ra mắt, anh chị tiếp tục gõ vào đây lệnh list disk va bấm Enter.

1. Sử dụng lệnh list disk trong cửa sổ cmd

– cả nhà chỉ việc âu yếm đến chỗ có chữ Gpt thôi. Nếu như dưới chữ Gpt có dấu * (như hình bên trên) thì máy tính của game thủ thuộc chuẩn chỉnh UEFI. Còn ngược lại nếu không có dấu * thì đó là chuẩn Legacy.

  • Nếu máy tính thuộc chuẩn UEFI thì phải định dạng ổ cứng là GPT.
  • Còn nếu máy tính thuộc chuẩn Legacy thì phải định dạng ổ cứng là MBR.

2. Sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

– anh chị em cũng tiến hành bóc hộp thoại Run lên bằng Windows + R. Trong hộp thoại Run, các gamer nhập vào lệnh msinfo32 –> rồi tiếp tục nhấn Enter.

2. Sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

– Trong hộp thoại System Information, anh chị em chỉ việc để ý đến mục phần BIOS Mode. Như hình bên trên, máy tính của bản thân đang thuộc chuẩn chỉnh Legacy.

3. Sử dụng Windows Powershell để kiểm tra

anh chị em để ý, cách này chỉ áp dụng được cho phiên phiên bản Windows 10 Version 1703 trở về sau thôi nhé. Cách thực hiện thì cũng dễ chơi thôi.

– trước tiên bấm tổ hợp phím Windows + X –> tiếp đến chọn Windows Powershell (Admin).

– Tiếp đến anh chị em nhập vào đây dòng lệnh Get-Disk | ft -Auto rồi nhấn Enter. (Dòng lệnh này cũng hơi dài và lu bu nên các game thủ siêng năng nhập cẩn trọng để tránh xảy ra lỗi nha).

3. Sử dụng Windows Powershell để kiểm tra

– Như hình bên trên ta thấy, ổ cứng máy tính của chính mình có định dạng là GPT nên nó thuộc chuẩn chỉnh UEFI.

4. Sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard

Nếu như máy tính của game thủ không thể khởi động vào Windows thì bạn có thể cần đến phần mềm MiniTool Partition Wizard để thử nghiệm trong môi trường Mini Windows. Và hiễn nhiên, để làm được điều này thì bạn phải trang bị cho bản thân một chiếc USB Boot rồi. Còn nếu như máy tính của mình vẫn vào Windows thông thường thì nên cài MiniTool Partition Wizard về máy và chạy trực tiếp bên trên Windows.

http://www.partitionwizard.com/free-partition-manager.html

– bắt đầu tiên anh chị cần mở phần mềm lên và nhìn vào chỗ ổ cứng Basic. Tại đây, các bạn cũng có thể có thể dễ dàng nhận biết được ổ cứng của bản thân đang là định dạng gì.

– Như hình dưới, ổ cứng máy tính của chính mình đang là định dạng MBR nên nó thuộc chuẩn chỉnh Legacy.

4. Sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard

– Hiện tại mình đang cần dùng phiên phiên bản MiniTool Partition Wizard 11.5 nên nó hiện sẵn ra hết luôn. và phần mềm này, anh chị hình như dễ dàng test máy tính của chính mình đang thuộc chuẩn chỉnh gì.

5. Kiểm tra bằng Disk Management

– anh chị em nhấp chuột phải vào Computer (This PC ) –> chọn Manage –> rồi nhấn chọn tiếp vào mục Disk Management.

5. Kiểm tra bằng Disk Management

– Tiếp đến, cả nhà bấm chuột phải vào Disk 0 –> rồi chọn Properties như hình dưới.

Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI không

– Ngay lặp tức một cửa sổ hiện ra, tại đây anh chị em nhấn vào mục Volumes và xem thông tin ổ cứng ở phần Partition style. Tại đây, các bạn cũng đều có thể dễ dàng bắt gặp ổ cứng máy tính của bản thân mình là định dạng Master Boot Record (MBR). Điều đó tức là máy tính của bạn thuộc chuẩn chỉnh Legacy.

Lời kết

Nếu máy tính của anh chị đang thuộc chuẩn chỉnh Legacy, làm sao để biết nó có phụ trợ UEFI hay không? Rất dễ chơi thôi, chỉ việc xem chỉ dẫn dưới.

Cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI không

anh chị em cần đến phần mềm HWiNFO để test xem máy tính của chính mình có bổ trợ chuẩn chỉnh UEFI hay không? Các gamer làm như sau:

– download phần mềm HWiNFO về máy.

https://www.fshare.vn/file/GGMID2VYYOA1

– Sau đó bung file ra và chạy phần mềm

– Tại đồ họa làm việc chính của HWiNFO, anh chị em chỉ việc để ý đến phần UEFI BOOT.

  • Nếu dòng này hiện Present thì chứng tỏ máy tính của bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI.

Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy ?

  • Còn nếu như hiện Not Present thì đừng vội thất vọng. Bạn tiếp tục nhấn vào mục Motherboard và nhìn vào dòng UEFI BIOS. Nếu nó hiện Capable thì chứng tỏ máy tính của bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI.

Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy ?

  • Còn nếu như nó tiếp tục hiện lên là Not Present thì chắc chắn máy tính của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn Legacy mà thôi.

Lời kết

Nếu người chơi nào đang định tạo một chiếc USB Boot để thiết lập Windows cho máy tính của bản thân thì nên xem nội dung bài viết này trước rồi hả thực hiện. chỉ việc xác định được máy tính đang cần dùng thuộc chuẩn chỉnh gì là các bạn sẽ dễ dàng tạo được một chiếc USB cài Win tương xứng. Và cách mình thường hay chọn lựa để thử nghiệm là vào Disk Management. cùng cách này, bạn không những chắc là check 1 cách chuẩn xác mà còn thao tác rất nhanh. Chúc cả nhà chiến thắng!

Trên đây là bài viết Cách kiểm tra máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy ? cập nhật mới nhất từ thư viện Thủ Thuật Máy Tính GameDanhBai88. lưu ý mọi thông tin tại gamedanhbai88.com chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin liên quan

Bài mới

Thông báo