Cà khịa là gì? Cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào? - GameDanhBai88

Cà khịa là gì? Cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào?

Tin Hay

“Cà khịa” là một từ rất là hot đang tràn lan bên trên khắp các trang mạng thị trường, thậm chí được lên cả sóng truyền hình và lôi kéo sự âu yếm từ đông đảo quần chúng, kể cả những người cao tuổi. Vậy cà khịa là gì và hiểu như thế nào cho đúng. và đào bới nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

1. Định nghĩa về cà khịa

1. Định nghĩa về cà khịa

Khó dường như định nghĩa về cà khịa 1 cách chuẩn xác. Nhưng theo một số thông tin thu thập được, cà khịa là một từ ngữ được cần dùng khá nổi tiếng tại miền Tây sông nước, đấy là từ tiếng Việt vay mượn trong tiếng Khmer.  “Khịa” là từ ngữ địa phương, không được sử dụng thường xuyên, nó tức là bịa đặt hay bịa chuyện, hiểu đại khái là một từ biến thể của “bịa”. “Cà khịa” sau khi được vay mượn biến thành một động từ mang nghĩa là gây sự, gây gổ hay gây hấn để tạo ra mâu thuẫn cãi vã, thậm chí là đại chiến… Đây được xem như là từ không mang nghĩa tích cực và thường hay dùng để chỉ đối tượng cố ý xen vào câu chuyện của người khác.

Thế nhưng dạo cách đây không lâu thì dân mạng bỗng biến cụm từ này thành một trào lưu mang ý nghĩa sâu sắc biểu hiện cho sự trêu chọc nhau mang tính chất vui vẻ. Theo như một vài nhận định từ giới trẻ, “cà khịa” là một từ nằm trong hàm nghĩa của “khẩu nghiệp”, tiếp nối ý nghĩa của khẩu nghiệp nhưng được cần đến có vẻ 1 cách nói nhẹ nhàng, ẩn ý để chỉ những việc dòm ngó, xía vào chuyện của người khác theo hướng “thanh lịch, tao nhã” hơn.  

Trong thời đại xấp xỉ 5.0 ngày nay, game thủ có lỡ quên cháp vá tin tức dù chỉ một ngày thôi là đã thấy mình “lạc trôi” về tận miền thế kỷ nào không ai hay, mọi thứ bên trên mạng cộng đồng diễn ra và biến đổi cực kỳ chóng vánh. Trào lưu này chưa kịp lắng xuống thì đã có ngay một trào lưu hoàn toàn bắt đầu phủ sóng ồ ạt tạo ra độ hot, khiến bạn bao gồm lúc ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang diễn ra bao quanh mình.

bao người nghĩ rằng từ khóa “cà khịa” sẽ thay thế cho cụm từ “khẩu nghiệp” trong thời gian tới và ví dụ rất dễ thấy được trong các nhóm, diễn đàn hay bất kì trang mạng thị trường nào, ta đều dễ dàng nhìn thấy hot trend này.

2. Cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào?

Như đã đề cập ở bên trên, một số người cho rằng cà khịa sẽ thay thế cho từ khẩu nghiệp. Thực tế thì cần hướng đến cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào?

Khẩu nghiệp là một từ Hán Việt mang nghĩa đen là nghiệp phát ra từ miệng, tức là tạo ra nghiệp chướng bằng miệng. 

Cà khịa chỉ giống như một từ “lóng”, được dịch ra để hiểu là một đánh nhau có ý châm chọc người khác, hình như bằng miệng hoặc bên dưới bất cứ vẻ ngoài nào, chẳng hạn như hành động hay ngôn ngữ hình thể.

Cà khịa có gì khác và khẩu nghiệp? Cà khịa là một chiến đấu gây ra nghiệp. Khẩu nghiệp chắc là mang ý nghĩa sâu sắc bao quát nhiều đề bài xảy ra trong cuộc sống đời thường. Còn cà khịa thì chỉ tìm hiểu một đối tượng ví dụ, chi tiết mang sẵn một thủ đoạn với mục đích sâu xa nhằm tạo ra những cung bậc cảm giác như hỉ, nộ, ái, ố (niềm vui của kẻ chuyên đi cà khịa là sự hậm hực của kẻ chuyên bị cà khịa). Khi dùng từ cà khịa, ta thấy có sự khôi hài và nhẹ nhàng hơn.

3. Sử dụng “cà khịa”, lợi hay hại?

Cà khịa là một từ chỉ cần dùng khi chém gió bên trên mạng hay trong các cuộc trò chuyện và đồng đội, nói chuyện phiếm cho vui. Thế nhưng có rất bao người từ lời nói chắc là suy ra pk và ngược lại, nó vô tình hoặc cố ý gây ra những tác động đến người khác, nhiều khi là ảnh hưởng bần và sẽ làm mất hòa khí giữa mọi người với nhau. chính vì như vậy, suy cho và thì đấy là từ ngữ cần được suy nghĩ và lưu ý đến thật cẩn trọng khi sử dụng vào các cuộc giao tiếp hàng ngày. chớ nên quá lạm dụng nó vì các gamer sẽ khiến nó có tính năng ngược, biến mình kém “sang” đi đấy!

4. Một vài “còm men” thú vị về cà khịa

 1. Đối với mấy đứa hay xem cà khịa là một niềm vui trong cuộc sống thì một cách rất tự nhiên, cứ đi tới đâu là tụi nó sẽ ngửi được mùi cà khịa tới đó, dù cho việc cà khịa đó không có hoặc có nhưng được ẩn dụ, nói giảm nói tránh hay nói bóng nói gió,…
 2. Bản thân dù vẫn biết cà khịa nhiều khi không tốt, không hay ho, đẹp đẽ gì nhưng nó nghe thấy mùi cà khịa là phải vui cái đã.
 3. Đôi khi suy nghĩ thấy mỗi người sinh ra chỉ có thể sống một lần duy nhất, muốn một lần được sống cuộc sống ấy thật trọn vẹn, được vui vẻ, thì hổng lẽ hổng đi cà khịa?
 4. Khoa học thì không biết đã chứng minh hay chưa, nhưng bản thân tự cảm được rằng cà khịa dù không tốt nhưng nó lại giúp mình vui sống mỗi ngày.
 5. Cà khịa, nghe có mùi hài hước và văn minh hơn châm chọc một chút, cũng đặc biệt hơn từ xun xoe một chút luôn.
 6. Thanh xuân dù có giống như một cơn mưa rào hay giống như một tách trà cũng hổng có quan trọng, quan trọng là thanh xuân chính là độ tuổi đẹp nhất để bạn đi cà khịa.
 7. Nói gì thì nói chứ vẫn phải thanh lịch và đặc biệt là đúng nơi đúng chỗ; đúng người đúng lúc, chứ cứ đi cà khịa tào lao thì chỉ có nước húp cháo.
 8. Cà khịa hiểu một cách khái quát thì có nét tương đồng với khẩu nghiệp, cũng như mấy đứa thích khẩu nghiệp, thì mấy đứa thích đi cà khịa cũng là do đam mê ngấm vào trong máu thôi, chứ tuyệt đối không nhằm vào một cá nhân nào hết.
 9. Dù biết đi cà khịa ngoài vui ra thì không bổ béo gì, nhưng con người mà, cứ sống vui là được, chứ bổ béo thì đi ăn là có thể bù đắp được rồi.
 10. Mỗi lần được nghe bạn bè hỏi mấy câu đại loại kiểu “Sao mày cà khịa hoài vậy? Bộ không sợ nghiệp hả?”, mình chỉ biết im lặng rồi lại tiếp tục cà khịa thật tốt.
 11. Người thì thích cà chua, người thì thích cà tím, nhưng đặc biệt có những người thích cà khịa.

Trên đây là bài viết Cà khịa là gì? Cà khịa và khẩu nghiệp khác nhau như thế nào? cập nhật mới nhất từ thư viện Tin Hay GameDanhBai88. lưu ý mọi thông tin tại gamedanhbai88.com chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin liên quan

Bài mới

Thông báo